Chè đậu đỏ có tác dụng giảm huyết áp và tiêu phù nề
Tô
Quán Mễ / Biên dịch : Xuân Hoàng - BM
Chè đậu đỏ là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bản thân đậu đỏ là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, có thể nấu cùng một số nguyên liệu thành chè đậu đỏ để đạt hiệu quả dưỡng sinh cao hơn.
Đậu đỏ giúp giảm huyết
áp, tiêu phù nề và kiểm soát đường huyết
Đậu đỏ có thể được nấu thành chè đậu đỏ hoặc làm nhân bánh ngọt, là một nguyên
liệu rất gần gũi với mọi người. Mặc dù đậu đỏ thường được dùng làm nguyên liệu
cho món ăn nhẹ, nhưng nó vốn thuộc loại ngũ cốc thân rễ và có thể được dùng như
lương thực chính.
Bác sĩ Lại Uyển Úc (Lai
Wanyu), Trưởng khoa Nhi Trung y tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Quốc,
cho biết ngoài tinh bột, đậu đỏ còn rất giàu protein, chất xơ, vitamin B, cùng
các nguyên tố vi lượng như kali, magie, calci, sắt và kẽm.
Nấu đậu đỏ với gạo tẻ
thành cơm đậu đỏ sẽ là một món chính thích hợp cho những người muốn giảm cân và
kiểm soát đường huyết, bởi vì chất xơ của cơm đậu đỏ cao hơn gạo, thuộc về món
ăn có GI (giá trị đường huyết) thấp, làm tăng khá chậm lượng đường trong máu
sau bữa ăn.
Đậu đỏ chứa nhiều kali có tác dụng ổn định huyết áp, giúp hạ huyết áp và ngăn
ngừa bệnh tim mạch. Vitamin B có thể cải thiện sức mạnh thể chất, kẽm trợ giúp
tăng trưởng và phát triển, còn sắt có tác dụng bổ máu.
Mọi người thường nghe
nói, uống nước đậu đỏ có thể tiêu trừ phù thũng. Bác sĩ Lại Uyển Úc cho biết,
theo quan điểm của Trung y, đậu đỏ là thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, đào thải
nước, nhưng hiệu quả vẫn kém hơn đậu nho nhe. Đậu đỏ và đậu nho nhe trông rất
giống nhau nên thường bị nhầm lẫn. Đậu nho nhe thường được sử dụng trong Trung
y, có tác dụng thoát nước, tiêu thũng và điều trị bệnh tiểu đường. Đậu đỏ có
tính bình, là thực phẩm rất an toàn cho người bình thường, nhưng về tác dụng
chữa bệnh thì không quá tốt.
Ngoài ra, một số người khi tiêu thụ đậu đỏ cần chú ý:
Người có dạ dày kém:
Chất xơ trong đậu đỏ có chứa oligosaccharid, nếu chức năng tiêu hóa của dạ dày
không tốt sẽ dễ bị đầy hơi hoặc mắc hội chứng ruột kích thích. Những người
thuộc thể trạng này không thích hợp ăn nhiều đậu đỏ.
Người bệnh thận: Đậu đỏ
rất giàu kali và protein, người bệnh thận nên ăn ít, nhất là những người có
chức năng thận kém.
Những nguyên liệu hợp
với chè đậu đỏ
So với các món ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh rán, bánh quy v.v. chè đậu đỏ là một
món chế biến đơn giản mà lại khá tốt cho sức khỏe. Nhưng chè đậu đỏ sẽ phải
thêm đường, ở một mức độ nào đó sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, vậy ăn chè
đậu đỏ như thế nào mới tốt? Bác sĩ Lại Uyển Úc nói rằng không thêm đường là tốt
nhất cho sức khỏe, nhưng sẽ không ngon miệng, vì vậy có thể thêm các nguyên
liệu vừa ngọt vừa tăng cường hiệu quả điều trị như dưới đây:
Táo đỏ: Táo đỏ có vị ngọt, có thể
dưỡng huyết, bổ tỳ vị.
Lá cỏ ngọt: Tương tự như chất thay thế
đường, có độ ngọt cao, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Long nhãn và gừng: Trong thời tiết lạnh, hoặc
người có cơ địa lạnh, có thể bổ sung long nhãn và gừng, không chỉ giúp làm ấm
cơ thể mà còn tăng thêm vị ngọt.
Ý dĩ: Nếu muốn tăng cường tác dụng
lợi tiểu, có thể thêm hạt Ý dĩ, nấu thành nước hoặc chè Ý dĩ đậu đỏ.
Đậu đỏ vốn không ngọt nên ngoài việc nấu thành món ngọt ra còn có thể chế biến
thành một món ăn mặn.
Bác sĩ Lại Uyển Úc giới
thiệu rằng đậu đỏ và Kê nấu thành cháo cũng rất ngon, phù hợp cho trẻ ăn dặm.
Đậu đỏ và cá lóc nấu thành canh thậm chí còn có tác dụng chữa bệnh. Tôn Tư Mạc,
một lương y thời cổ đại, đã từng sử dụng phương thuốc này để chữa bệnh phù
thũng. Hàm lượng đạm trong cá lóc rất cao, nếu tình trạng phù nề sau sinh của
phụ nữ không được cải thiện, cũng có thể ăn canh cá lóc đậu đỏ để tiêu phù nề
và bổ sung chất đạm.
Nếu lấy nguyên liệu có
dược tính mạnh hơn là đậu nho nhe nấu chung với cá lóc thì còn có tác dụng chữa
bệnh xơ gan cổ trướng. Cơ thể của những bệnh nhân như vậy không thể sản xuất ra
chất đạm nên sẽ tích tụ nước trong cơ thể, dùng canh đậu nho nhe và cá lóc có
thể bổ sung chất đạm, lợi tiểu, loại bỏ cổ trướng.
Ba cách nấu chè đậu đỏ
Vì mùa đông là mùa đậu đỏ, nên Cục Quản lý Nông nghiệp và Thực phẩm Đài Loan đã
giới thiệu ba cách dễ dàng để nấu chè đậu đỏ cho công chúng lựa chọn:
Nấu bằng nồi: phân lượng
rõ ràng
Tỷ lệ đậu đỏ và nước là 1:6. Nấu trên lửa lớn trong 30 phút, sau khi sôi chuyển
sang lửa nhỏ nấu trong 50 phút, rồi thêm đường là có thể dùng.
Nấu bằng nồi điện: hương
vị thanh mát
Tỉ lệ đậu đỏ và nước là 1:4, đặt ở chế độ hấp chín. Sau khi hấp trong 40 phút,
mở nắp và thêm đường, rồi đặt ở chế độ giữ ấm và hầm thêm 15 phút nữa là được.
Nấu bằng nồi điện: đậu
đỏ mềm mịn
Tỷ lệ đậu đỏ, nước ở
trong nồi và nước ở ngoài nồi là 1:4:2, để chế độ nấu. Sau khi công tắc nhảy
lên thì hầm trong 30 phút, cho thêm 2 cốc nước vào nồi, chờ công tắc nhảy lên
thì lại hầm tiếp 20 phút, cuối cùng thêm đường là có thể dùng.
Nấu chè đậu đỏ hoàn hảo không khó chút nào, lưu ý hai phương pháp sau:
• Ngâm đậu đỏ qua đêm,
hoặc thêm nước và để ngăn đá hơn 3 tiếng.
• Nấu đậu đỏ đến khi
chín mềm rồi mới cho đường vào để tránh đậu đỏ bị nát. Vì đường mía có tính hút
ẩm cao, nó sẽ tranh nước với tinh bột và ức chế quá trình hồ hóa tinh bột.
Tô Quán Mễ _ Xuân Hoàng
----------
No comments:
Post a Comment