14 lý do nên ăn khoai lang hàng ngày
Khoai
lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein
trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và
trực tràng.
|
Dưới đây là
những lý do các bà nội trợ không nên bỏ qua loại củ tuyệt vời này trong chế độ
ăn của gia đình, theo Care2.
1.Khoai lang
có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng
cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp
cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.
2. Khoai lang
là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân
bằng.
3. Cứ 100 g
khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo
trong 10 0g củ từ.
4. Khoai lang
là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả
năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng
protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế
bào ung thư càng lớn.
5. Hàm
lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể.
Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng
độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu
cơ tim và tai biến mạch máu não.
6. Khoai lang
là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus
cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ
tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C
còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn
tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ
gây ung thư cao.
7. Vitamin D
trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng
quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, thần kinh, răng, da và
tuyến giáp khỏe mạnh.
8. Vi chất sắt
trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản
xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.
9. Khoai lang
cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những là khoáng chất
quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát
triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.
10. Kali là
chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh.
Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu
trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của
thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không
thể bỏ qua.
11. Màu cam
trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại
củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch,
chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ)
thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu
carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy
cơ ung thư phổi.
Ngoài ra,
những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú
thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy
Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ
hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.
12. Beta
carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì
đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten được chứng
minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây
cũng là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang.
13. Mới
đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai
lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi
khuẩn và nấm.
14. Một
nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất cyanidins và peonidins trong khoai
lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim loại nặng tới
sức khỏe con người.
No comments:
Post a Comment