Bột Nấm
MUSHROOM SEASONING còn ĐỘC HẠI hơn MSG(Bột ngọt) vì có chứa HAI
CHẤT"sodium 5 va guanylate" (I&G)
Xin đọc bài dưới đây của BS Trần văn Ký.
BỘT NÊM
Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức
đầu…nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại
nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho
người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn
chế việc sử dụng bột nêm.
Quế An Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản
hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng
cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Mà quả
thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm,
cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm,
bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương. Rất ít
người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức
khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc.
Bột nêm không thể thay thế thịt,
cá… Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt
của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột
nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất
Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
Theo nghiên cứu của các
chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên
nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong
cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa,
khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho
người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
Nguy hiểm hơn,
chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn
ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các
loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng. Ngoại trừ những nhà
sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là
một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực
phẩm thịt, cá. Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì
có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân
trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại
về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người
sử dụng.
Không nên lạm dụng bột nêm Xử trí khi ngộ độc bột nêm Một số trường
hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị
ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy
cơ thể… Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc
các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể.
Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng
các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn.
Ngay ở Việt Nam, loại chất I &
G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được
phép sử dụng của bộ Y tế. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà
sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng
những lời quảng cáo thái quá.
Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những
hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng. Hiện
vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao
nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có
thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.
Trong bữa ăn hàng
ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia,
các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia
đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ
gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.
BS TRẦN VĂN KÝ
PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN VĂN PHÒNG PHÍA NAM
HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM |
__._,_.___
No comments:
Post a Comment