Mặc dù ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của bữa ăn sáng, nhưng ăn sáng đúng cách vẫn còn là điều xa lạ với không ít chị em.
Hãy tham khảo những sai lầm phổ biến khi ăn sáng dưới đây để không tự "phá hoại" sức khỏe của mình nhé.
1. Dậy sớm và ăn sáng:
Rất nhiều người dậy
sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm (khoảng
5, 6 giờ sáng) không những không tốt mà còn có thể tổn thương dạ dày.
Các chuyên gia y tế
chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một
phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian hấp thụ nốt phần ăn đó.
Nếu bạn ăn bữa sáng
quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Nếu thức dậy sớm thì
tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như
thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.
2. Vừa đi vừa ăn
2. Vừa đi vừa ăn
Nhiều người (đặc biệt
là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ
hoặc ăn khi chờ xe buýt...
Thói quen này không
có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chưa nói đến việc ăn khi đi ngoài đường
có thể không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Chỉ ăn trái cây
3. Chỉ ăn trái cây
Ăn bữa sáng chỉ bằng
trái cây - thói quen này thường gặp ở chị em, đặc biệt là những người muốn giảm
cân. Tuy nhiên, biện pháp này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến
khích.
Bởi vì trái cây chứa
ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo
ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, các
loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối... không thích hợp để ăn khi
đói.
4. Ăn nhiều thịt
4. Ăn nhiều thịt
Rất nhiều người nói
bữa ăn sáng không ăn thịt sẽ dễ bị đói vì không cung cấp đủ calo. Tuy nhiên các
chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt hay nhiều dầu vào bữa sáng. Bởi
những loại thức ăn này chứa nhiều protein, và chất béo nên không tốt cho dạ
dày.
5. Dùng thực phẩm lạnh vào buổi sáng
5. Dùng thực phẩm lạnh vào buổi sáng
Buổi sáng, cơ bắp,
thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu bạn ăn thực
phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông.
Có thể ban đầu bạn
chỉ thấy khó chịu ở đường tiêu hóa nhưng lâu dài bạn sẽ phải đối diện với chứng
táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng. Vấn đề này tuy nhỏ
nhưng làm tổn thương khá lớn đến sức đề kháng của cơ thể.
Vì vậy, khi bạn ăn
sáng nên tránh ăn trái cây đông lạnh, nước rau ép lạnh, cà phê đá hay sữa đá...
Thay vào đó nên thưởng thức một tô cháo nóng, bánh mỳ, ngũ cốc nóng, sữa nóng.
6. Sử dụng thức ăn thừa
6. Sử dụng thức ăn thừa
Nhiều người nghĩ rằng
tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại thuận
tiện. Nhưng ý tưởng này là một sai lầm lớn!
Các chuyên gia chỉ
ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu
trữ. Thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe
con người.
7. Món ăn nhẹ cho bữa ăn sáng
7. Món ăn nhẹ cho bữa ăn sáng
Đồ ăn nhẹ mà nhiều
người chọn cho bữa sáng phần lớn là các thực phẩm khô trong khi đó cơ thể buổi
sáng đang trong trạng thái mất nước. Nếu sử dụng đồ ăn khô cho bữa sáng thì sẽ
không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu.
Hơn nữa, những đồ ăn
này có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức nhưng chỉ được trong một thời gian
ngắn và sẽ khiến bạn cảm thấy đói hơn vào buổi trưa.
Ăn sáng với các loại
thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm về thể chất,
tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Theo
Afamily
No comments:
Post a Comment