Nếu cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.
Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một
bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng
đường trong máu quá cao.
Nói đến bệnh tiểu
đường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thói quen tiêu thụ đồ ngọt, nghĩ rằng
chỉ cần từ chối ăn đường là được. Trên thực tế, ngoài đồ ngọt ra còn có nhiều
loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, điều quan trọng
là mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.
Theo bác sĩ Jiang
Weibo (Khoa học và kỹ thuật dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Nếu
cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến
lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.
1. Gạo nếp
Gạo nếp là một loại
lương thực rất phổ biến trong cuộc sống, được dùng để làm bánh, nấu xôi... món
nào cũng đều ngon lành và được nhiều người yêu thích. Nhưng nếu là một người có
đường huyết cao thì bạn không nên ăn món này.
Mặc dù hầu hết các món
ăn làm từ gạo nếp không ngọt, nhưng chúng vẫn làm tăng đường huyết vì có chứa
lượng bột đường rất cao. Khi bạn tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ
chuyển hóa thành calo và đường, rồi nhanh chóng đi vào mạch máu. Điều đó khiến
lượng đường trong máu tăng nhanh.
2. Khoai tây
Nhiều người nghĩ rằng
khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt vì thế nó không liên quan gì đến
chuyện tăng đường huyết nên cứ yên tâm ăn thật nhiều. Thực tế, khoai tây là
loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, khi vào cơ thể số tinh bột này sẽ chuyển hóa
thành đường glucose và carbohydrate, những chất này sẽ nhanh chóng được hấp thụ
vào máu, có thể hàm lượng đường tăng quá cao trong máu.
3. Đồ chiên
Hương vị của các món
đồ chiên rất tuyệt vời, cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất thích. Tuy nhiên, dinh
dưỡng của loại thực phẩm đã chiên thường bị tổn hại nghiêm trọng. Không chỉ mất
dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất béo, lượng calo cũng rất cao.
Ăn đồ chiên rán trong
thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng
béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ
dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu
xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết
4. Nội tạng động vật
Người bệnh tiểu đường
không nên ăn nội tạng động vật... vì chúng có chứa lượng chất béo cao. Sau khi
tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin, không có lợi cho việc
điều hòa lượng đường trong máu.
Điều cực kỳ quan
trọng cần làm mỗi ngày để tránh bệnh tiểu đường
Nếu bạn muốn lượng
đường trong máu ổn định, bạn phải chăm chỉ tập thể dục. Bởi tập luyện giúp giảm
bớt calo và chất béo, hơn nữa còn cải thiện khả năng miễn dịch, kích thích cơ
thể tiết ra nhiều insulin hơn - chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Ngoài ra, đi ngủ sớm mỗi ngày cũng giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố, ngược lại
thức khuya sẽ khiến thần kinh căng thẳng, huyết áp tăng cao, không có lợi cho
sự ổn định của đường huyết.
(Theo Sohu,
Aboluowang)
No comments:
Post a Comment